Home / ĐIỆN THOẠI - MÁY TÍNH / Sim Số - Dịch Vụ Viễn Thông / Phân loại công nghệ AON và GPON

Phân loại công nghệ AON và GPON

Phân loại công nghệ AON và GPON

Bạn vẫn thường nghe nói tới cáp quang AON và cáp quang GPON, vậy 2 loại cáp quang này có những đặc trưng , khác và giống nhau như thế nào, dùng cáp quang nào sẽ tốt hơn? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đáp án cho những thắc mắc trên ngay trong bài viết sau đây để một lần nữa nắm rõ ràng hơn về hệ thống mạng lưới cáp quang đang từ từ chiếm lĩnh thị trường Internet hiện nay.
Khác nhau giữa công nghệ cáp quang AON và GPON

Công nghệ đường truyền internet dựa trên môi trường cáp quang (FTTH) ra đời nhằm thay thế công nghệ ADSL đáp ứng cho nhu cầu dùng ứng dụng băng thông lớn của xã hội thí dụ như IPTV, Films, Xem phim, Download files, Upload files, Video. Được các nhà mạng lớn tại nước ta như FPT sử dụng lắp internet tốc độ cao này cho những thuê bao khách hàng dùng. Hiện thời thì cáp quang đã trở thành phổ biến và phát triển rộng rãi trên khắp mọi miền đất nước.

FTTH gồmhai công nghệ AON (Hệ thống mạng cáp quang chủ động) và PON (Hệ thống mạng cáp quang thụ động), trong công nghệ PON chúng ta khám phá công nghệ GPON và so sánh ưu điểm và nhược điểm của hai công nghệ tân tiến GPON và AON

Cả 2 công nghệ này có chung điểm mạnh là khoảng cách đường truyền internet tốc độ cao và băng thông rộng hỗ trợ cho quý khách sử dụng trên tất cả ứng dụng. Về khoảng cách đường truyền thì AON có chiều dài kéo dây cao lên đến 70km, còn GPON chỉ là 20km từ điểm phát tới địa điểm thuê bao dùng. Còn với tốc độ truyền tải dữ liệu thì AON có tốc độ truyền tải băng thông từ 100Mbps – 1Gbps thì GPON có tốc độ upload lẫn download bằng nhau có thể lên tới 2.488 Gbps.

Trong khi cáp quang AON dùng 1 thuê bao 1 sợi quang thì cáp quang GPON dùng từ 32 – 64 thuê bao trên một sợi quang. Do đó không gian chứa của sợi quang của AON gấp nhiều lần GPON.

Về nhược điểm thì AON có một nhược điểm lớn là dựa vào thiết bị chuyển mạch, dụng cụ chuyển mạch buộc phải chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện nhằm phân giải thông tin sau đó tiếp tục chuyển ngược lại để truyền đi, việc này sẽ khiến giảm tốc độ truyền dẫn lớn nhất có thể trong hệ thống FTTX. Việc cùng lúc truyền tải dữ liệu lớn dẫn đến quá tải trong xử lí hoặc xung đột các trạm phát không đáp ứng được. Còn điểm yếu lớn duy nhất của GPON là phức tạp trong nâng cao băng thông.

Có thể thấy yêu cầu xã hội phát triển ngày càng nhiềucông nghệ cáp quang AON đã không còn đáp ứng được tốc độ internet như hiện thời, vì vậy, mà nhiều nhà mạng lớn Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đều đã chọn công nghệ GPON để lắp đặt mạng internet, điển hình là hệ thống cáp quang của FPT . Rõ ràng, với sự tiến triển không dừng của xã hội thì quy luật đào thải diễn rahoàn toàn tự nhiên bi thế giới luôn luôn không ngừng phát triểntiên tiến từng ngày.

Mong rằng những thông tin trên đã có thể giúp bạn biết hơn về hai cáp quang AON và GPON cũng như biết được hiện tại chúng ta đang sử dụng công nghệ trong thời buổi internet tiến bộ mau chóng như hiện tại.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *